Công nghệ, Giải Trí, Kinh doanh, Microsoft, Video

Renault Sport F1 tận dụng công nghệ của Microsoft để tăng tốc

Sau 5 năm hợp tác với nhóm đua công thức 1 của Renault Sport, Microsoft đã chia sẻ lại những phương thức công nghệ giúp thúc đẩy chuyển đổi trong ngành công nghiệp siêu tốc độ. Trong thực tế, đội ngũ công nghệ thông tin của Renault Sport đã luôn đặt trọng tâm vào việc đổi mới bằng cách sử dụng các công nghệ mũi nhọn tuyệt đối thuộc lĩnh vực điện toán đám mây, dữ liệu lớn, IoT và công nghệ phân tích dữ liệu. Nhờ đó, lượng thời gian cần thiết để dựng ý tưởng thành chiếc xe đã giảm đáng kể – dù là công đoạn thiết kế hoặc mô hình 3D. Cùng với sử dụng các hệ thống đúng đắn, đội Renault Sport F1 đã có thể tận dụng công nghệ để phá vỡ các ngăn cách giữa các nhóm để vận hành nhanh hơn, thông suốt hơn và xây dựng văn hóa linh hoạt.

Sau đây là 3 nguyên tắc công nghệ giúp Renault Sport F1 phát triển đột phá trong 5 năm qua:

Theo dõi chính xác tốc độ của xe đua

Tốc độ là yếu tố chủ chốt cho mọi đội đua, dù là trên đường đua hay hậu trường. Thêm vào sự phức tạp đó là mỗi thành phần của chiếc xe có tuổi thọ hạn chế tính đến cả chu kì thay linh kiện khi đua, theo cách linh hoạt và tức thì. Điều này đặc biệt quan trọng trong một môn thể thao được tính hiệu quả theo giây.

Với đội Renault Sport F1, thay đổi vận tốc là mục tiêu, nơi sản xuất các bộ phận xe phải giao hàng trong 24h. Các thay đổi và tiến hóa trong bộ phận F1 cần diễn ra nhanh như xe chạy, điều này làm tăng thách thức cho công ty khi lập kế hoạch nâng cấp hệ thống. Do đó, nhóm cần công nghệ có thể hỗ trợ sự thay đổi vào thời điểm thông báo và nâng cấp các khả năng đưa quyết định. Từ đó, các kỹ sư có thể có mọi thông tin đua trên tay chứ không phải dựa vào cảm giác bản năng để ra các quyết định khi đua.

Xử lý khối dữ liệu lớn trong quá trình đua

Xe đua F1 có một hệ mạng phức tạp với khoảng 200 cảm biến trên xe và 2 hoặc nhiều hơn các cảm biến được đồng bộ với khoảng 20,000 kênh ảo. Do vậy, trong quá trình kiểm tra và đua, mỗi chiếc xe đua truyền về một lượng khổng lồ số liệu cho đội. Các dữ liệu thu thập được giám sát để đưa ra các dự đoán tự động, và dựa trên dữ liệu lịch sử kèm các điều kiện hiện hành, sẽ tư vấn cho đội các cải tiến tương lai. Ví dụ, dữ liệu từ những cảm biến này có thể giúp tạo ra các cảnh báo thời gian thực về lốp mòn, nhiệt độ, luồng khí và khí động học, vận hành dựa trên ga, phanh và nhiệt độ dầu, số phút trên vòng của hộp số và các điều kiện về đường đua, tất cả nhầm mục tiêu đạt được lợi thế cạnh tranh khi đua. Tất cả các điều kiện này đang được kích hoạt bởi bộ Azure Machine Learning suite, giúp đội ngũ có thể tích hợp dữ liệu vào một bộ mô phỏng, giúp hiểu về năng lực của chiếc xe đua trong các điều kiện khác nhau, nhằm đạt mục tiêu tối thượng là cải thiện hiệu suất đua. Hiện nay, đội Renault Sport F1 dựa vào Microsoft Dynamics AX trên đám mây để thu thập, hiển thị chiếc xe đua và dùng dữ liệu để điều chỉnh nhằm tăng tốc mà vẫn giữ chi phí ở mức thấp và sắp đặt nhân sự có tổ chức.

Linh hoạt trong việc sử dụng

Điều quan trọng với các thành viên trong đội đua là chạm được tay vào các dữ liệu cần thiết, và có thể nhập thông tin từ mọi nơi nhờ các thiết bị di động, nhờ đó tầm nhìn về vận hành sẽ luôn cập nhật và được hình ảnh hóa cho mọi thành viên. Nhờ triển khai giải pháp đám mây của Microsoft, bao gồm Azure Machine Learning, Microsoft Dynamics CRM, Dynamics AX, cũng như Power BI, đội Renault Sport F1 đã có được tầm nhìn chủ chốt trên mọi điểm của đường đua, nhờ đó nâng cao được hiệu quả.

Đội Renault F1

Đội Renault F1

Để có được những hào quang và sức hút, đua xe công thức 1 (F1) chắc chắn là ngành thể thao yêu cầu năng lực công nghệ nhiều nhất trên thế giới. Trong thực tế, công nghệ và các phát minh, dù ảnh hưởng hay bị bỏ qua, sẽ nâng cấp kỹ năng của các tay đua, giúp họ chạm vào vinh quang chiến thắng.

Xem thêm lịch sử của đội Renault Sport F1

Nam Phương

Tin liên quan